Tiểu thanh long thang – Thương hàn luận

Bài thuốc Tiểu thanh long thang – Thương hàn luận


Bài thuốc tiểu thanh long thang

Thành phần bài thuốc

Ma hoàng 12g
Tế tân 4g
Chích thảo 4g
Thược dược 6g
Can khương 4g
Quế chi 4g
Ngũ vị tử 2g

Cách dùng bài thuốc
Nước một đâu, trước nâu vị Ma hoàng cho cạn bớt 2 bát, V{fy bỏ bọt rồi cho các vị còn lại vào, sắc còn 3 bát lọc bo bã, uông một bát.

Công dụng bài thuốc
Giải biểu, hoá ẩm, chữa ho, hen suyễn

Chủ trị bệnh của bài thuốc
Phong hàn lưu lại ở biểu, huỷ ẩm đình lại ở lý, sợ lạnh phát sốt không có mồ hôi, ho suyễn thở, nhiều đờm mà loãng, rêu lười nhuận trơn không khát nước, mạch phù khẩn, hoặc đàm ẩm ho suyễn, hoặc mình mẩy nặng đau, chân tay và mặt mũi sưng phù.

Ý nghĩa phương thuốc:
Ma hoàng, Quế chi phát hãn giải biểu, phế khí dẹp suyễn, Thược dược dùng chung với Quế chi để điều hoà vinh vệ, Can khương, Tế tân, Bán hạ ôn trung trừ ẩm, tán hàn, giáng nghịch phôi hợp vối Ngũ vị có tính thu liễm, tức là trong tán có thu, để phòng phế khí bị hao tán quá mà có hại. Thuốc tuy chi cồ 8 vị, nhưng phối ngũ rất chặt chẽ. Phàm bị ngoại cảm phòng hàn, trong cổ thuỷ ẩm đình trệ đến nỗi có các chứng ho suyễn thở, đờm nhiều mà loãng, dùng phương này rất là thích hợp.

Chứng của phương này so sánh với chứng của Đại thanh long thang thì chứng của Đại thanh long thang là ngoài hàn mà trong có nhiệt, còn chứng của bài này là ngoài hàn mà trong có ẩm, cho nên hai bài ấy về thuốc giải biểu thì giống nhau mà thuốc chữa ở lý thì khác nhau. Tiểu thanh long thang chữa lý là ôn tán thuỷ ẩm. Nếu là ngoài hàn trong ẩm mà kiêm có hiện tượng nhiệt xuất hiện các chứng ưu phiền vật vã, thì dùng Tiểu thanh long thang gia thêm Thạch cao, tức là Tiểu thanh long thang gia Thạch cao thang, đó là cùng dùng cả hàn ôn để làm cho thuỷ và nhiệt đều hết.