Thăng ma cát căn thang

Bài thuốc Thăng ma cát căn thang – Viêm thị tiểu nhi phương luận

Bài thuốc thăng ma cát căn thang

Thành phần bài thuốc

Thăng ma  8g

Cát căn (giã vụn)  8g

Bạch thược   8g

Chích thảo  (giã vụn)   8g

Cách dùng bài thuốc

Các vị thuốc trên tán thành bột to, mỗi lần cho uống 16g, nước một chén rưỡi, sắc còn 1 chén lớn nhỏ tuỳ ý mà cho uống bất kì lúc nào.

Công dụng bài thuốc thăng ma cát căn

Giải cơ thấu biểu.

Chủ trị bệnh của bài thuốc

Đậu sởi lúc chưa phát hoặc phát mà không thấu suốt, mình nóng đầu nhức.

Ý nghĩa phương thuốc

Trong bài Thăng ma vị ngọt cay hơi hàn, phối hợp với Cát căn thì chẳng những có thể giải cơ thanh nhiệt mà còn làm cho sởi mọc để độc tà được đẩy ra ngoài. Thăng ma phối hợp với Cam thảo thì giải về thăng phát mà giải độc. Thược dược hoà phần vinh tiếp dược nhiệt ra, dùng chung với Cam thảo thì hay dưỡng tâm mà hoà trung. Thuốc tuy có 4 vị mà đã bao hàm mọi tác dụng phát biểu, mọc sởi, hoà vinh, giải độc.

Phương này thích hợp dùng với chứng đậu sởi chưa phát hoặc phát mà không thấu suốt, ngoài hiện ra các chứng mình nóng, đầu nhức, chân tay mình mẩy đau nhức, cho uống đuợc kịp thời thì có thể làm cho nốt sởi được phát ra thuận lợi. Khi lâm sàng vận dụng có thể gia Bạc hà, Thiền thoái, Ngưu bàng tử để tăng thêm sức thấu đạt ra ngoài. Nếu họng đau thì gia Cát cánh. Ban ra không thấu suốt thì gia Tử thảo chung. Nếu nốt sởi đã mọc hết thì không nên dùng nữa. Lại vì phương này là thuốc tân lương giải cơ, nên ngoài việc sử dụng với chứng trạng nói trên ra, đối với chứng ngoại cảm biểu nhiệt mà ỉa chảy cũng hay áp dụng.