Đại thanh long thang (Thương hàn luận)

Đại thanh long thang (Thương hàn luận)


Đại thanh long thang táo tầu

Thành phần đại thanh long thang

Ma hoàng (bỏ mắt) 12g
Quế chi 4g
Chích thảo 4g
Hạnh nhân(bỏ vỏ và đầu nhọn) 8g
Thạch cao giã vụn 20g
Sinh khương 6g
Đại táo 12 quả

Thạch cao vụn trong đại thanh long thang
Cách dùng Đại thanh long thang

Thêm nước 9 bát, Ma hoàng nấu trước cho cạn bớt 2 bát, vớt bọt, cho sáu Vị kia vào sắc còn 3 bát, lọc bỏ bã, uống nóng một bát cho ra ít mồ hôi, Nếu mồ hôi ra nhiều thì lấy Ôn phấn xoa vào. Uống một lần mồ hôi ra rồi thì đừng uống nữa, mồ hôi ra nhiều thì dương khí mất, trở thành hư mà sinh ra các chứng phiền táo, ghê gió, không ngủ được.

Công dụng đại thanh long thang

Phát hãn, giải biểu, thanh nhiệt, trừ phiền.

Chủ trị của đại thanh long thang

Ngoại cảm phong hàn, phát sốt sợ lạnh, nóng lạnh đều dữ, mạch phù khẩn, mình mẩy đau nhức, không ra được mồ hôi mà buồn phiền vật vã.

Quế chi trong đại thanh long thang
Ý nghĩa phương thuốc

Phương này là Ma hoàng thang tăng liều lượng Ma hoàng, Cam thảo, lại gia thêm Thạch cao, Sinh khương, Đại táo mà lập nên. Mục đích gia thêm Ma hoàng là để tăng thêm tác dụng phát hãn giải biểu; tăng Thạch cao là để thanh nội nhiệt, trừ chứng buồn phiền vật vã; bội Cam thảo gia Sinh khương, Đại táo là để điều hoà trung khí, vinh vệ, lại có thể giúp thêm sức phát hãn giải biểu.

Chứng hậu chủ trị của phương này là biểu hàn bó ở ngoài, uất nhiệt không tuyên thông cho nên buồn phiền vật vã, tuy là hiện tượng nhiệt, nhưng có quan hệ mật thiết với chứng không đổ mồ hôi. Trong phương dùng nhiều Ma hoàng phối hợp với Quế chi để phát hãn làm chủ yếu, gia Thạch cao để thanh nhiệt trừ phiền làm phụ tá làm cho mồ hôi ra một lần là nhiệt tà đều trừ hết. Đại thanh long thang ngoài việc dùng vào chứng thương hàn biểu thực nặng, trong đó có hiện tượng nhiệt ra còn có thể bốc được thuỷ khí, ra, cho nên trong sách Kim quĩ yếu lược, dùng để chữa chứng dật ẩm mà kiêng có chứng hậu lý nhiệt.

Đại thanh long thang có tác dụng phát hãn thanh nhiệt tương đối mạnh, ra mồ hôi nhiều quá dễ tổn thương dương khí, cho nên đối với chứng trúng phong biểu hư và chứng có mồ hôi mà phiền đều cấm dùng. Sách Thương hàn luận nói: “Nếu mạch vi nhược, đổ mồ hôi mà sợ gió thì không được cho uống, uống vào thì quyết nghịch, gân run, thịt giật, đó là trái ngược”. Chứng gân run thịt giật ở đây tức là chứng dương vong dịch thoát, gân thịt mất sự ấm áp, nhu nhuận mà gây nên, cũng là kết quả của việc dùng nhầm thuốc.

Còn về Ôn phấn, thì xét trong sách Thiên kim phương có phương ôn phấn, dùng Long cốt nựớng, Mẫu lệ nướng, Sinh hoàng kì, mỗi vị 12g, bột gạo tẻ 2g, đều nghiền kỹ thành bột nhỏ, hoà đều, dùng vải lụa thưa bọc lại, từ từ xoa lên trên da để đạt được mục đích làm hết ra mồ hôi, là một phương pháp dùng chữa ngoài khi gặp bệnh.

Phụ phương của đại thanh long thang

Việt tỳ thang
Thạch cao 10g
Ma hoàng 12g
Sinh khương 6g
Cam thảo 4g
Đại táo 15 quả.

Thêm nước 6 bát vào Ma hoàng nấu trước, vớt bỏ bọt rooif cho bốn vị khác vào, sắc còn 3 bát, uống ấm làm 3 lần

Chủ trị bệnh

Chứng phong thủy, ghê gió, sưng thũng khắp mình, mạch phù, không khát, mồ hoio ra liên tục. Không nóng lắm, Kim quỹ yếu lược.